HOTLINE: 0972 60 88 39

NÁM DA - PHẢI LÀM SAO???

Nám da (rám da – melasma) là rối loạn sắc tố da mắc phải, biểu hiện bởi những dát, mảng tăng sắc tố phân bố đối xứng ở mặt, cổ, chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ (khoảng 90%) có các yếu tố nguy cơ như: tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, sử dụng một số mỹ phẩm, stress, có bệnh lý tuyến giáp, sử dụng một số thuốc gây nhạy cảm ánh sáng,… Nám da thường gặp ở những người có tiền căn gia đình đã từng bị vấn đề này. Do đó, nám da có liên quan đến yếu tố di truyền. Đặc biệt tình trạng nám thường gặp nhất ở 2 giai đoạn là trong thai kỳ và giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh và có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc ngừa thai, nhưng mối liên quan giữa chúng vẫn chưa rõ ràng. Đa số trường hợp nám da thường gặp ở người có làn da tối màu và phân bố thành các dạng: Dạng trung tâm mặt (gò má, trán, mũi, môi trên, cằm): đây là dạng thường gặp nhất. Dạng gò má (gò má, mũi). Dạng hàm dưới.

Nám da thường chia làm 3 loại:

 • Nám da kiểu thượng bì: giới hạn vùng nám da rõ, vùng bị nám có màu nâu sáng.
 • Nám da kiểu bì: giới hạn vùng nám da không rõ, vùng bị nám có màu xám xanh.
 • Nám da kiểu hỗn hợp: vùng da bị nám có màu nâu sậm và pha trộn giữa 2 kiểu thượng bì và bì.

  Điều trị nám da: Nguyên tắc điều trị của nám da là ngăn chặn sự hình thành và loại bỏ melanin, tránh các yếu tố nguy cơ làm tình trạng nám da nặng hơn. Ngăn chặn sự hình thành và loại bỏ melanin. Các điều trị nám hiện tại bao gồm:

 • Thuốc bôi: Là lựa chọn hàng đầu trong điều trị nám da. Có nhiều lựa chọn thuốc bôi điều trị nám cho từng tình trạng nám, tuy nhiên nếu chỉ sử dụng đơn thuần thuốc bôi thì hiệu quả mang lại khá chậm và thường không đáp ứng với các tình trạng nám quá nặng. Bên cạnh đó nếu sử dụng thuốc bôi không đúng và kéo dài dễ dẫn đến một số biến chứng cho da.
 • Lột da bằng hóa chất: Mặc dù lột bằng hóa chất có thể cải thiện nám da bằng cách lấy đi các melanin dư thừa, tuy nhiên nó có thể gây kích ứng, nhiễm trùng da,… từ đó dẫn đến tình trạng tăng sắc tố sau viêm. Đặc biệt ở bệnh nhân có làn da sậm màu thì tác dụng phụ này lại càng dễ gặp.
 • Laser và ánh sáng: Có thể kết hợp với thuốc bôi hoặc khi điều trị với thuốc bôi không thành công. Laser trong điều trị nám da có rất nhiều loại. Để lựa chọn đúng bước sóng cần được bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám cẩn thận và trực tiếp điều trị. Laser nếu sử dụng không đúng sẽ làm cho tình trạng nám da nặng hơn và có thể dẫn đến những biến chứng không thể hồi phục như mất sắc tố, sẹo,…
 • Hóa trang, che khuyết điểm: Hỗ trợ vấn đề tâm lý trong quá trình điều trị nám.
 • Kem chống nắng: Là biện pháp điều trị kết hợp quan trọng nhất. Sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài trời từ 9h đến 16h. Kem chống nắng có chống tia UVA và UVB chỉ số SPF từ 30 trở lên. Bôi kem trước khi ra nắng 30 phút và lặp lại mỗi 2-3 giờ. Cần lựa chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của bệnh nhân và sử dụng chế phẩm kem chống nắng riêng biệt, không tích hợp trong các loại mỹ phẩm khác.
 • Các biện pháp chống nắng khác: sử dụng khẩu trang, nón rộng vành, viên uống chống nắng,…ThS. BS Nguyễn Duy Hải – Giám đốc phòng khám DR DUY HẢI Skin & Laser ClinicTheo Tạp chí Sức Khỏe – khoe24h.vn