CÁC PHƯƠNG PHÁP XOÁ HÌNH XĂM

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP XOÁ HÌNH XĂM

Xoá  xăm một thủ thuật được thực hiện để xóa hình xăm không mong muốn. Các kỹ thuật phổ biến được sử dụng để xóa hình xăm bao gồm phẫu thuật ngoại khoa, xoá xăm bằng laser và mài mòn da. Trong đó, phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay là xoá xăm bằng laser

I. Hình xăm là gì?

Hình xăm là hình vẽ trên cơ thể không thể rửa trôi hay xóa đi được, do người xăm dùng một thủ thuật đưa sắc tố vào da thông qua các vết thương trên da nhằm tạo nên các dấu hiệu, hình ảnh trên cơ thể con người. Nghệ thuật xăm đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhân loại với mục đích thể hiện phong tục, tín ngưỡng, văn hóa hay đơn thuần là để khẳng định cá tính, cảm xúc, lưu lại kỷ niệm… của người xăm.

II. Xóa xăm là gì?

Xóa xăm là một thủ thuật để xóa đi những hình xăm không mong muốn bằng cách loại bỏ những hạt mực xăm tồn tại bên dưới bề mặt da.

Các kỹ thuật phổ biến được ứng dụng xóa hình xăm gồm: phẫu thuật, mài mòn da, xóa xăm bằng laser…, trong đó xóa xăm bằng laser được sử dụng phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn.

III. Các phương pháp xóa hình xăm phổ biến

Dưới đây là một số phương pháp xóa hình xăm phổ biến:

1.  Laser

Tia laser sẽ phát ra chùm tia chứa năng lượng cao tập trung vào hình xăm, làm cho mực xăm nóng lên và vỡ thành những mảnh nhỏ. Sau 8-12 tuần, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ “dọn sạch” những mảnh vỡ này, hình xăm phai dần theo thời gian. Mỗi màu mực khác nhau sẽ hấp thụ laser có bước sóng khác nhau, do đó các hình xăm có càng nhiều màu phối hợp sẽ cần phải phối hợp nhiều loại laser hoặc cần nhiều phương pháp khác nhau.

Ưu điểm

· Không đau hoặc ít đau, hiếm khi để lại sẹo, an toàn khi thực hiện, bắn laser mỗi lần từ 15 – 30 phút (tùy kích thước hình xăm), hiệu quả ngay lần đầu.

Nhược điểm

· Sau thủ thuật có thể gây sưng, phồng rộp hoặc chấm xuất huyết nhưng không đáng kể.

· Phương pháp này cần nhiều lần trị liệu tùy vào đáp ứng của hình xăm.

2. Can thiệp ngoại khoa

Đây là phương pháp sử dụng phẫu thuật để loại bỏ phần da có hình xăm. Bác sĩ có thể khâu phần da còn lại với nhau sau khi loại bỏ phần da có hình xăm, hoặc ghép da nếu mảng da có hình xăm quá lớn.

Ưu điểm:

· Làm một lần, xóa xăm hiệu quả.

Nhược điểm:

· Để lại sẹo.

· Phương pháp này ưu điểm với những hình  xăm đáp ứng kém với phương pháp nội khoa, hoặc hình xăm kích thước nhỏ, còn hình xăm diện tích lớn thì không phù hợp.

· Cần phải nhập viện, thực hiện thủ thuật gây tê – gây mê.

3.  Mài da

Phương pháp này sử dụng một công cụ đặc biệt loại bỏ các lớp da có chứa mực xăm. Người bệnh cần gây tê giảm đau trước khi thực hiện. Sau thủ thuật, da có một vết thương hở cần được chữa lành.

Ưu điểm

· Đẩy mực xăm ra khỏi da.

Nhược điểm

· Khu vực xóa xăm cảm thấy đau và thô trong vài ngày sau khi làm thủ thuật.

· Phục hồi mất đến 2 – 3 tuần.

· Hiệu quả kém hơn laser.

· Có thể để lại sẹo, gây rối loạn sắc tố da…

4. Lột da hóa học

Dùng các hóa chất như axit trichloroacetic để loại bỏ lớp da có chứa mực khỏi cơ thể. Bác sĩ sẽ bôi hóa chất lên da khiến các lớp da bên ngoài bong ra.

Ưu điểm

· Thực hiện nhanh trong ngày.

Nhược điểm

· Điều trị để lại vết thương hở cần được chăm sóc sau khi hoàn tất quy trình. Những vết thương này sẽ lành trong khoảng 5 -7 ngày.

· Hiệu quả thấp, có khả năng để lại sẹo, gây rối loạn sắc tố da…

5. Kem xóa hình xăm

Có sẵn các loại kem xóa xăm nhưng không hiệu quả trong việc xóa xăm như các phương pháp khác. Dùng kem xóa xăm tại nhà bằng cách thoa kem lên vùng da có hình xăm không mong muốn.

Ưu điểm

· Làm tróc lớp trên cùng của da để làm mờ đi một chút hoặc làm giảm màu sắc hình xăm.

Nhược điểm

· Hầu hết, các loại kem xóa hình xăm đều chứa axit nên có thể gây kích ứng hoặc làm bỏng da.

· Kem xóa xăm hoạt động chậm; thậm chí sử dụng lâu dài cũng chưa thấy kết quả.

IV. Những lưu ý khi lựa chọn xóa hình xăm

Để lựa chọn phương pháp xóa xăm hiệu quả, người bệnh sẽ gặp bác sĩ để đánh giá tình hình của mình và nắm quy trình thực hiện xóa xăm. Bác sĩ có thể hỏi thăm sức khỏe, tìm hiểu tình trạng của hình xăm để điều trị tốt hơn:

· Hình xăm này từ khi nào?

· Người bệnh đã trải qua bất kỳ quy trình xóa xăm nào trước đó chưa?

· Tiền căn nhiễm trùng, khuynh hướng tạo sẹo.

· Có sử dụng isotretinoin trước đó?

Bác sĩ đo kích thước hình xăm và có thể chụp hình xăm để so sánh với kết quả trong quá trình điều trị. Bác sĩ chọn một kế hoạch điều trị dựa trên loại, màu mực trong hình xăm và độ sâu của sắc tố hình xăm.

V. Xóa hình xăm có đau không?

Khách hàng sẽ được tiêm hoặc bôi thuốc gây tê cục bộ lên da trước khi tiến hành xóa xăm. Xóa xăm có đau nhưng tùy thuộc vào loại hình xóa xăm mà mức độ đau hoặc khó chịu có thể khác nhau. Một số người cảm thấy xóa xăm giống như lúc xăm hình. Một số người khác lại có cảm giác bỏng rát. Da có thể sưng nhẹ sau khi làm thủ thuật.

 

VI. Chăm sóc và hồi phục da sau khi xóa xăm như thế nào?

Bác sĩ và người bệnh sẽ thảo luận về cách chăm sóc và phục hồi da sau khi xóa xăm bao gồm:

· Chườm túi đá để làm dịu vùng điều trị.

· Bôi kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh lên da.

· Dùng băng để bảo vệ vết thương.

· Cần tắm vào ngày hôm sau.

· Tránh chà sát vùng bị ảnh hưởng.

· Nên che vùng da được điều trị bằng kem chống nắng khi ra ngoài trời.

VII. Những câu hỏi liên quan về xóa hình xăm

1.  Xóa hình xăm có hết hoàn toàn không?

Quá trình xóa hình xăm của mỗi người khác nhau. Nhưng một số thủ thuật xóa hình xăm sẽ loại bỏ hoàn toàn hình xăm khỏi cơ thể. Một số màu thuốc nhuộm hình xăm không thể loại bỏ hay một số sắc tố quá sâu để tia laser có thể tiếp cận. Hình xăm màu đen đáp ứng tốt với điều trị laser vì chúng hấp thụ ánh sáng tốt hơn. người bệnh cần lựa chọn nơi uy tín, có bác sĩ giàu kinh nghiệm và máy móc hiện đại, chính hãng  để có thể đặt được hiệu quả tối đa mà ít tác dụng phụ nhất.

2. Có nên tự xóa xăm tại nhà không?

Không nên! Những phương pháp tại nhà không hiệu quả và tệ hơn sẽ gây nguy hiểm như để lại sẹo xấu, nhiễm trùng

3. Xóa hình xăm mất bao lâu?

Tùy thuộc vào kích thước, màu sắc và vị trí hình xăm mà thời gian điều trị khác nhau. Thời gian xóa xăm dao động từ vài phút để xóa bằng laser hoặc vài giờ để phẫu thuật cắt bỏ. Hình xăm cần vài lần xóa, có thể mất từ 6 – 12 lượt và đôi khi nhiều hơn nữa.

4. Xóa xăm có để lại sẹo không?

Với công nghệ mới hơn, xóa xăm bằng laser đã trở nên hiệu quả hơn rất nhiều, nguy cơ để lại sẹo thấp hơn. Chỉ cần thực hiện tại bác sĩ chuyên môn, cơ sở uy tín và tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị thì xóa xăm an toàn. Ngoài ra, người bệnh ngăn ngừa khả năng để lại sẹo bằng cách chăm sóc da sau một quy trình hoặc lần điều trị.

5. Sau khi xóa xăm nên làm gì?

Sau khi xoá xăm nên:

· Giữ khu vực được điều trị khô ráo trong vòng 3 ngày.

· Dùng nước ấm và chất tẩy nhẹ để vệ sinh cẩn thận.

· Giảm tiếp xúc ánh mặt trời. Nếu ra ngoài cần bôi kem chống nắng.

Phòng khám Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic hiện sử dụng phương pháp xóa xăm bằng Laser Pico, được xem là tiêu chuẩn vàng trong xoá xăm hiện nay. Laser Pico phá vỡ hạt mực xăm thành những mảnh nhỏ hơn so với laser nanosecond thông thường. Vì vậy, các loại xăm khó điều trị cũng dễ dàng xóa bỏ với công nghệ Laser Pico. Hơn nữa, dùng Laser pico giúp giảm khó chịu khi xóa xăm và ít gây biến chứng.